Hôm nay chia sẻ với các bạn 3 món nhé:
1. Củ cải xào trứng
2. Dưa củ cải muối
3. Canh củ cải
Các món ăn từ củ cải không chỉ ngon, ngọt, mát, nhiều chất bổ mà còn có rất nhiều công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe khác.
1. Cách làm món củ cải xào trứng
Món này giúp giảm béo, tiêu mỡ rất hiệu quả.
Cách 1 (nhìn đã mún măm rùi, ^-^)
Nguyên liệu
- Củ cài trắng
- Cà rốt
- Giá đỗ
- Trứng
- Hành lá, gừng
- Gia vị
Cách làm
Củ cải và cà rốt thái thành những sợi nhỏ, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngaу.
Đánh tan trứng rồi trộn đều lên với hỗn hợp củ cải, cà rốt, giá đỗ và hành lá thái nhỏ. Cho thêm chút gừng băm. Nêm gia vị vừa miệng.
Đun sôi dầu, cho hỗn hợp trên vào хào, để nhỏ lửa và đảo đầu cho tới khi chín.
Ăn nóng sau khi vừa tắt bếp.
Cách 2 nè, cách này đơn giản và ít nguyên liệu hơn, hôm trước mình vừa làm thử, cơ mà quên k chụp ảnh để đăng lên, ^^ (mỗi tội sản phẩm đầu tay hơi bị mặm, thành ra lúc sau đói cho thêm nước vào nấu mì trắng, ăn cũng ngon đáo để, hihi).
Nguyên liệu:
- Củ cải
- Trứng
- Hành hoa, hành khô, rau mùi, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị, mắm.
Cách làm
- Củ cải nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo thành những sợi nhỏ. Rắc một ít muối vào củ cải, dùng tay bóp nhẹ cho củ cải ra bớt nước hăng. Sau rửa lại với nước cho đỡ mặn rồi vắt kiệt nước.
- Đập trứng vào bát, đánh cho tan đều cùng một ít nước mắm, hạt nêm.
- Trộn đều một ít trứng với củ cải ( không phải trộn hết đâu nhé. :) )
- Cho một tí xíu dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ trứng vào chảo
rồi dúng đũa quấy đều cho trứng chín và tơi ra.
- Cho trứng ra đĩa, thêm dầu ăn vào chảo, cho thêm hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
Cho củ cải vào xào chín cùng tí xíu gia vị.
- Khi củ cải chín thì cho trứng trở lại
chảo, thêm hành hoa, rau mùi thái nhỏ và nêm thêm hạt nêm, hạt tiêu cho
vừa miệng rồi tắt bếp. Cho củ cải xào trứng ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.
2. Dưa củ cải muối
Dưa củ cải muối có thể ngăn ngừa nhiễm virut đó các mẹ, nhờ lượng lớn vitamin C có trong củ cải giúp làm sạch cơ thể 1 cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. À, mình mới đọc đc trên trang khoahoc.com.vn là ăn củ cải muối có thể ngừa cúm H7N9 đó, nhờ một loại vi khuẩn có tên là Lactobacillus brevis có bên trong loại rau củ này, giúp tăng sản xuất các kháng thể cúm. Chúng ta hãy hi vọng rằng các nhà khoa học sẽ bào chế đc 1 thức uống giúp chúng ta chống lại loại virut nguy hiểm này. Trong khi chờ đợi, chị em hãy cùng làm dưa củ cải muối ngon mà lành cho cả nhà nào.
Cách 1: củ cải muối chua.
Dưa củ
cải muối rất thơm ngon, thường được ăn kèm với thịt nấu đông hoặc dùng
để nấu canh cá.
Nguyên liệu:
-Củ cải
- Muối
Thơm ngon dưa củ cải muối.
|
Làm món củ cải muối dưa cũng giống như những món
dưa muối khác. Không giống như những món ăn được làm từ củ cải chỉ dùng
phần củ như trên, củ cải muối dưa dùng cả phần củ và phần lá.
Phần củ rửa sạch, đem bào vỏ, thái chỉ dài bằng hai đốt ngón tay. Thái tới đâu thì ngâm vào nước muối tới đó.Phần lá nhặt bỏ hết lá non và sâu, đem rửa sạch, chẻ ra làm đôi, thái thành khúc dài như sợi củ.
Vớt phần củ ra để ráo nước đem phơi nắng cùng phần lá. Chỉ cần phơi một nắng cho cải heo héo chứ không cần phơi khô quắt. Làm như thế cải khi muối sẽ giòn và nhanh chua hơn.
Nếu bạn đã có sẵn nước dưa chua thì chỉ việc nén chặt dưa vào vại, đổ nước dưa chua lên, cho thêm vào đó vài lát hành củ và ớt quả cho thơm. Trong trường hợp không có nước dưa chua thì lấy một lượng nước đun sôi để âm ấm cho vào đó một thìa muối trắng, một lượng đường (ít hơn lượng muối), một ít bột ngọt, khuấy cho tan. Nhỏ thêm vào đó vài giọt dấm cho nước dưa muối nhanh lên men. Trộn đều phần củ và lá, một vài lát hành củ, ớt quả rồi nén chặt lại sao cho nước ngập mặt dưa.
Phần củ rửa sạch, đem bào vỏ, thái chỉ dài bằng hai đốt ngón tay. Thái tới đâu thì ngâm vào nước muối tới đó.Phần lá nhặt bỏ hết lá non và sâu, đem rửa sạch, chẻ ra làm đôi, thái thành khúc dài như sợi củ.
Vớt phần củ ra để ráo nước đem phơi nắng cùng phần lá. Chỉ cần phơi một nắng cho cải heo héo chứ không cần phơi khô quắt. Làm như thế cải khi muối sẽ giòn và nhanh chua hơn.
Nếu bạn đã có sẵn nước dưa chua thì chỉ việc nén chặt dưa vào vại, đổ nước dưa chua lên, cho thêm vào đó vài lát hành củ và ớt quả cho thơm. Trong trường hợp không có nước dưa chua thì lấy một lượng nước đun sôi để âm ấm cho vào đó một thìa muối trắng, một lượng đường (ít hơn lượng muối), một ít bột ngọt, khuấy cho tan. Nhỏ thêm vào đó vài giọt dấm cho nước dưa muối nhanh lên men. Trộn đều phần củ và lá, một vài lát hành củ, ớt quả rồi nén chặt lại sao cho nước ngập mặt dưa.
Ngày hôm trước muối hôm sau dưa lên men, dậy mùi
thơm, có vị chua là có thể lấy ra ăn với cơm được rồi. Khi ăn nên trộn
dưa cải củ muối với một ít bột ngọt sẽ ngon hơn. Ăn dưa muối kèm với
thịt nấu đông rất hợp, rất ngon cơm trong thời tiết giá lạnh này.
Cách 2: Củ cải cà rốt muối chua ngọt
Củ cải và cà rốt muối chua chua ngọt ngọt giòn giòn khiến bạn ăn mãi không chán; ăn với đồ chiên rán hoặc đồ nướng thì không còn gì tuyệt hơn.
Nguyên liệu:
- 450g cà rốt, rửa sạch gọt vỏ
- 450g củ cải trắng, rửa sạch gọt vỏ
- 110g đường
- 1 thìa cà phê muối
- 300ml dấm
- 240ml nước ấm
- Hũ thủy tinh để đựng
- Cà rốt và củ cải trắng thái que dài, dày khoảng 0,5cm mỗi cạnh.
- Cho cà rốt và củ cải vào tô lớn, rắc 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối, dùng tay nhẹ nhàng xóc và trộn đều cho củ cải ngấm đường, muối trong khoảng 3 phút và bắt đầu mềm ra; tới khi bạn bẻ gập chúng lại mà không bị gãy là được.
- Trong một tô khác, hòa tan nốt chỗ đường còn lại với dấm và nước ấm.
- Chuẩn bị các hũ thủy tinh khô, sạch. Gắp củ cải – cà rốt vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt vào xâm xấp mặt củ cải, đợi nguội hoàn toàn bạn mới đóng nắp lọ. Để nguyên ít nhất 8-10 tiếng trước khi dùng nhé!
3. Canh củ cải
- Món này chắc các bạn đều biết rùi, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ, vì mình thật sự rất mê món này, vừa mát, rất bổ, nói chung là tuyệt cú mèo ấy.
Nguyên liệu:
- Củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vuông.
Canh củ cải rất hợp trong
thời tiết lạnh, ăn canh với cơm sẽ giúp bạn nhanh chóng làm ấm cơ thể và
bổ sung được nhiều dưỡng chất.
Cách 1: Canh củ cải cà rốt
Cách 1: Canh củ cải cà rốt
Nguyên liệu:
- 400g củ cải trắng
- 150g cà rốt
- 400g sườn heo hoặc thịt nạc heo
- chút hành xanh thái nhỏ
- hạt nêm
Cách làm:
-Sườn chặt miếng vừa ăn, nếu dùng thịt nạc thì thái miếng vuông. Đun nước sôi, chần sườn trong vài phút rồi đổ nước đi, rửa sạch lại sườn.
- Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập sườn, đun sôi rồi nhỏ lửa hầm cho sườn nhừ.
-Nêm 2 thìa hạt nêm cho vừa ăn. Cho củ cải và cà rốt vào canh, mở lửa cho sôi tiếp. Hầm nhỏ lửa đến khi cà rốt và củ cải chín hẳn. Nêm nếm lại rồi tắt bếp. Rắc hành xanh lên trên. Múc canh ra bát, ăn nóng với cơm.
Cách 2: canh củ cả hầm xương.
Xương heo rửa sạch, luộc qua một lần, chắt bỏ nước
(cho lúc nước lạnh và sủi lại là tắt lửa chắt nước luôn nhé, lúc đun các bạn nhớ đừng để lửa nhỏ quá).
Xả lại với nước lạnh, làm như thế khi hầm sẽ không bị mất chất mà nước hầm lại trong.
Cho xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm bạn nhớ để ý vớt bọt.
Trong lúc hầm xương bạn gọt vỏ củ cải, cắt miếng vuông hoặc cắt hình bông hoa cho tô canh thêm đẹp nhé!
Khi xương hầm đã mềm, cho củ cải vào đun cùng, nêm nếm vừa ăn.
Đến khi củ cải chuyển màu trong là được.
Cách 2: canh củ cả hầm xương.
Nước xương hầm ngọt với vị ngọt tự nhiên của củ cải tạo nên món canh tuy đơn giản mà rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 2 củ cải to
- Xương heo (mình dùng xương đuôi)
- Hành ngò, gia vị.
- 2 củ cải to
- Xương heo (mình dùng xương đuôi)
- Hành ngò, gia vị.
Cách làm:
Xương heo rửa sạch, luộc qua một lần, chắt bỏ nước
(cho lúc nước lạnh và sủi lại là tắt lửa chắt nước luôn nhé, lúc đun các bạn nhớ đừng để lửa nhỏ quá).
Xả lại với nước lạnh, làm như thế khi hầm sẽ không bị mất chất mà nước hầm lại trong.
Cho xương vào nồi hầm mềm. Trong lúc hầm bạn nhớ để ý vớt bọt.
Trong lúc hầm xương bạn gọt vỏ củ cải, cắt miếng vuông hoặc cắt hình bông hoa cho tô canh thêm đẹp nhé!
Khi xương hầm đã mềm, cho củ cải vào đun cùng, nêm nếm vừa ăn.
Đến khi củ cải chuyển màu trong là được.
CHÚC CÁC BẠN VÀ GIA ĐÌNH CÓ MỘT BỮA ĂN THẬT NGON VÀ BỔ DƯỠNG.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét