Món chay từ đậu phụ

Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

1.                            Đậu phụ chiên sả                                  


Bạn đừng nghĩ ăn chay là nói đến các món nhạt nhẽo, khô khốc hay nghèo nàn về thực đơn, món chay tự bản thân nó có cái ngon riêng và hương vị riêng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn 1 món chay ngon tuyệt, nguyên liệu dễ kiếm và cách làm thì cực kỳ đơn giản. (Bí mật nhỏ nhé, nếu bạn muốn làm món gì đó nhắm rượu cùng bạn bè khi mà túi bắt đầu khen khét thì món ăn sau đây có thể là 1 lựa chọn không tồi đâu, hihi.

Thời gian ~ dưới 15 phút.

Nguyên liệu
- Đậu phụ 3 bìa
- Sả 2 cây
- Tỏi 2 nhánh
- Hành hoa 4 cây
- Xì dầu, Đường, Dầu ăn

Chế biến
Bước 1: .
+ Cắt đậu thành khối vuông. 
Dau phu ran sa ot

Sau đó bạn chiên vàng mặt rồi gắp ra để cho nguội bớt.

Dau phu ran sa ot

Khi đã nguội hơn rùi thì khứa chữ thập trên miếng đậu. Các ban chú ý khứa sâu nhưng đừng làm đứt miếng đậu nhé.

Bước 2:
Củ sả, củ hành, ớt, tỏi bằm nhỏ, lá hành cắt khoanh, trộn đều với nhau.

Dau phu ran sa ot

Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm sả, tỏi, ớt và hành. Thêm vào chút xíu đường và xì dầu, nêm thêm 2 muỗng canh nước cho hỗn hợp sốt vừa ăn.

Dau phu ran sa ot

Bước 3: Nhanh tay cho đậu vào sốt, đảo qua cho ngấm. Vớt đậu ra đĩa, và tiếp tục đun cho đến khi nước sốt còn sền sệt.

Dau phu ran sa ot

Các bạn khéo léo nhồi hỗn hợp sốt sả vào giữa miếng đậu đã khứa. Don đậu ra đĩa, và rưới nốt chỗ nước sốt còn lại lên.
Món này ăn nóng hay nguội đều ngon cả, ^-^.

Bước 4: Nếu thích ăn cùng nước chấm các bạn có thể pha chút xì dầu với ớt, sẽ ngon tuyêt cú mèo luôn. :D




Và đây là sản phẩm đầu tay của ad, hihi, tuy có hơi xí cơ mà ngon tuyệt các bạn ạ. ( đc cái lần sau thì rán đậu nát toét, làm thành đậu phụ dầm sả ớt luôn, =.=, cơ mà cũng tuyệt cú mèo, hết chỗ chê, hí hí, :D )


Chúc các bợn thành công nhé, ^-^
 

2.                               Đậu phụ kho nấm                                 
 

Tuy đơn giản nhưng vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu kho chung với đậu hũ rán vàng cho bạn một món ăn ngon miệng.

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa
- Nấm hương: 15 cái  (hoặc một loại nấm búp bất kỳ)
- Hành lá.
- Bột nêm: ½ thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Xì dầu, hạt tiêu. 

dau-phu-1-1377017943.jpg

Cách làm:
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng 2 mặt rồi lấy ra đĩa.

dau-phu-3-1377017943.jpg

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ phần chân nấm, giữ lại phần thân nấm. Tùy theo búp nấm to nhỏ mà để nguyên hay cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng với lửa vừa, tiếp theo cho nấm vào xào sơ.

dau-phu-2-1377017943.jpg

- Pha một thìa canh xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa bột nêm cùng hạt tiêu rồi đổ vào nồi nấm đã xào. Cho tiếp đậu rán vào. Cho thêm chút nước rồi đậy nắp nồi lại kho cho nấm chín.

Cho nấm và đậu vào nồi kho cùng các gia vị như dầu hào, mắm, tiêu.

- Đun nhỏ lửa, đôi lúc đảo đều cho nấm và đậu ngấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình rồi tiếp tục kho thêm vài phút cho nước kho cạn còn vừa ăn là được.
- Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào đảo đều.

Như vậy là món đậu phụ kho nấm của bạn đã hoàn thành. Nếm thử thấy miếng nấm ngọt, đậu có vị béo, vị đậm đà thấm đều gia vị và thơm mùi hạt tiêu.

nam-dau-kho-5-557561-1368316851_500x0.jp

Gắp đậu phụ kho nấm ra đĩa và bạn có thể thưởng thức cùng
gia đình rồi.



0 nhận xét :

Đăng nhận xét